Đặc điểm của xe nâng có gầu xúc

dangtam.act

Đúng như tên gọi, xe nâng có gầu xúc là xe nâng có hệ thống gầu xúc làm nhiệm vụ xúc hàng hóa, nguyên liệu. Vậy loại xe này có đặc điểm thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Thế nào là xe nâng hàng có gầu xúc?

Xe nâng hàng có gầu xúc là xe nâng hàng có gắn bộ phận gầu xúc, xe được dùng để hỗ trợ xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa ở các nhà kho, nhà xưởng, thậm chí dùng để vận chuyển các vật liệu rời.

Cấu tạo xe nâng có gầu xúc

Xe có cấu tạo gồm 3 phần chủ yếu:

Phần xe nâng hàng: Thiết kế và nguyên lý hoạt động gần giống với các loại thiết bị máy móc nâng hàng khác, tuy nhiên nếu doanh nghiệp hiểu rõ được quy trình vận hành của nó thì sẽ đem lại hiệu quả vận chuyển cao hơn.

Cấu tạo của xe gồm 9 phần cơ bản như sau:

Fork – Nĩa nâng, càng xe nâng: Chiều dài của nĩa nâng có loại 1m, 2m, doanh nghiệp có thể lựa chọn loại nĩa phù hợp với xe của mình.

Fork Carrige – Giá nâng hàng: Được gắn với nĩa nâng di chuyển dọc theo khung nhờ hệ thống xích tời và xi lanh nâng linh hoạt. Bộ phận gồm kết cấu thép, vòng bi chế bằng loại thép chịu lực lớn, được gia công cẩn thận tránh sai lầm khi nâng hạ hàng hóa.

Mast – Khung nâng: Các khung lồng vào nhau giúp xe nâng cao và chắc chắn hơn, được chế tạo từ thép cứng giúp nâng hạ không bị vênh.

Xi lanh nâng: Được thiết kế vững vàng, đủ áp suất để tải được trọng lượng hàng hóa, hoạt động qua hệ thống truyền lực bộ phận xích kéo.

Xi lanh nghiêng: Giúp phần Mast chuyển về phía trước hoặc sau để lấy hàng một cách dễ dàng, giúp hàng hóa không bị rơi ra ngoài.

Hệ thống di chuyển phía trước: Bánh di chuyển, phanh, truyền động đều được thiết kế ở phía trước, là bộ phận quan trọng trong hệ thống xe.

Casting Goods – đối trọng: Giúp cân bằng trong khi di chuyển, giảm thiếu tối đa lực bên ngoài tác động vào.

Nơi chứa nhiên liệu: Hoạt động theo một quy trình nghiêm ngặt chống cháy nổ, rỉ ra môi trường ngoài. Dung tích chứa tùy thuộc vào trọng tải xe.

Steering driver – hệ thống di chuyển phía sau: Gồm lốp và xi lanh lái được điều khiển bằng vô lăng.

Phần gật gù: Giúp càng nâng nghiêng đổ hơn so với xe nâng thông thường là 45 độ.

Phần gầu xúc: Càng của xe nâng được gắn gầu xúc để xúc hàng hóa, độ nghiêng của gầu hoạt động linh hoạt. Có 2 loại hệ thống gầu xúc là loại chỉ xúc và đổ, loại gầu có thể dịch chuyển sang phải, sang trái.

Nguyên lý làm việc của xe nâng hàng có gầu xúc

Xe nâng có gầu xúc hoạt động theo chu kỳ, mỗi chu kỳ lại có giai đoạn khác nhau. Đầu tiên xe tiến về nơi cần xúc hàng hóa, xúc hàng lên xe rồi lùi lại khỏi nơi cần xúc để tiến đến nơi dỡ hàng. Sau đó, xe nâng hạ gầu để gỡ hàng, và cuối cùng là tiến hoặc lùi đến nơi cần xúc mới để bắt đầu lại chu kỳ làm việc.

 

Ở giai đoạn xúc hàng vào gầu: Người lái phải khéo léo điều khiển xi nhan sao cho gầu hướng đến trọng tâm hàng hóa để xúc được tối đa, đồng thời phải thao tác thực hiện lật ngửa gầu xúc để hàng không bị đổ, tránh tình trạng phải xúc nhiều lần mới đầy một gầu xúc.

Gầu hạ xuống mức thấp để tránh gây tai nạn cho những người xung quanh, cà sát với mặt nền để tạo ma sát, giúp hàng không bị rơi ra ngoài.

Hệ thống nâng hạ của gầu xúc luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối, van điều khiển sẽ kiểm  soát tốc độ, đồng thời ngăn cản càng xe rơi tự do trong trường hợp các ống nâng không hoạt động hoặc bị vỡ.

Với những thông tin được cung cấp ở trên, hi vọng các bạn sẽ hiểu phần nào về loại xe nâng có gầu xúc để có sự lựa chọn thích hợp.

 

Rate this post

Tin tức

Goldbell Equipment là nhà phân phối độc quyền cho Mitshubishi Forklift Trucks
Tập đoàn Mitsubishi Forklift Trucks (Nhật Bản) vừa công bố Công ty TNHH Goldbell Equipment Việt...
Khuyến mãi lớn nhất trong năm khi mua xe nâng
http://xenang-mitsubishi.com/tin-tuc/p20/c22/n398/Khuyen-mai-lon-nhat-trong-nam-khi-mua-xe-nang-Mitsubishi.html
Thông tin mới nhất về xe nâng giá tốt Hải Phòng
Trên thế giới có rất nhiều dòng xe nâng “ siêu khủng” đã và đang cạnh...
Thông tin hữu ích về xe nâng điện 2 tấn
Sự xuất hiện của các công cụ hỗ trợ vận chuyển, giúp đẩy mạnh tiến trình...
Một số Kinh nghiệm tham khảo giá xe nâng điện trước khi mua xe
Việc lựa chọn một chiếc xe nâng phù hợp với nhu cầu sử dụng đòi hỏi...
sp 1