Những điều cần biết về xe nâng hàng

dangtam.act

Xe nâng hàng là thiết bị vận chuyển hàng hóa, vật liệu từ một vị trí ban đầu sang vị trí mới, xe được sử dụng nhiều tại các công xưởng, nhà máy giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển, nhân công lao động. Vậy xe nâng có những đặc điểm và cấu tạo gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Cấu tạo của xe nâng

Xe nâng có 9 bộ phận cơ bản

Càng nâng: thường được chế tạo từ thép đặc biệt siêu bền, được gia công cẩn thận để đạt độ cứng tối đa. Càng được móc treo vào bàn trượt và được cố định bằng thanh gài. Chiều dài của càng nâng đa dạng, phụ thuộc vào yêu cầu của doanh nghiệp sao cho phù hợp với loại hàng hóa mà công ty muốn vận chuyển. Tất cả các loại càng được được sản xuất theo tiêu chuẩn và quy trình chung, đảm bảo vận hành tối ưu. Càng nâng có nhiệm vụ nâng đỡ hàng hóa, kết nối các bộ phân khác của xe

Bàn trượt: Được gắn với nĩa nâng, di chuyển dọc theo khung nâng nhờ xi lanh nâng và hệ thống xích tời. Trong tải nâng càng lớn thì yêu cầu bàn trượt càng phải có kích thước lớn và có độ dày phù hợp.

Bàn trượt: Gồm vòng bi và kết cấu thép, được chế tạo bằng thép chịu lực và gia công chính xác để không bị sai lệch khi nâng hạ hàng hóa.

Khung nâng: Gồm các khung lồng với nhau, tạo độ chắc chắn khi nâng hàng hóa, đồng thời giúp cho xe nâng hàng có thể nâng được lên cao hơn so với độ nâng tối đa của xe. Bộ khung nâng gồm từ 2-3 khung nâng.

Xilanh nâng: Thường có cấu tạo 2 loại, xi lanh nâng có lỗ rỗng ở trong Pitons và xilanh không có lỗ rỗng. Cơ chế hoạt động của xilanh nâng là nhờ hệ thống truyền lực qua bộ phận xích kéo giá nâng hàng, do vậy, xilanh nâng phải được thiết kế sao cho cứng cáp và chịu được áp lực của hàng hóa.

Xilanh nghiêng: Là thiết kế đặc biệt để làm nghiêng khung nâng về phía trước hoặc phía sau từ 6 – 12 độ, giúp nâng hạ linh hoạt để hàng hóa không bị rơi ra ngoài khi thay đổi hướng di chuyển đột ngột.

Hệ thống di chuyển phía trước: Có cấu tạo đơn giản và dễ sửa chữa.

Đối trọng: Là khối gắn phía sau khung xe nâng, dùng để dỡ bỏ đối trọng tải.

Thùng chứa nhiên liệu xe: Với các loại xe nâng hàng sử dụng động cơ diesel sẽ có thùng chứa được sản xuất theo quy chuẩn nhất định, dung tích nhiên liệu chứa trong thùng đủ cho xe hoạt động cả ngày, đảm bảo quy trình vận hành của xe nâng.

Hệ thống di chuyển phía sau: Gồm lốp và xi lanh lái tổng thành được điều khiển bằng vô lăng qua hệ thống thủy lực. Lốp xe có nhiều kích cỡ và chủng loại khác nhau phụ thuộc vào từng xe nâng với trọng tải của nó.

Các loại xe nâng hàng hiện nay

Xe nâng tay

Có cấu tạo đơn giản, giá thành rẻ nhất trong các loại xe nâng. Xe hoạt động bằng tay là chủ yếu với 2 loại là xe nâng tay thấp và xe nâng tay cao.

Xe nâng tay cao có chiều cao nâng tối đa 3.5m, trong tải nâng tối đa là 2.5 tấn. Xe nâng tay thấp nâng tối đa khoảng 200mm, chủ yếu nâng pallet chứa khối lượng hàng hóa từ 2.5 đến 5 tấn.

Xe nâng điện

Sử dụng điện năng làm nguồn nhiên liệu để di chuyển, xe nâng điện có bình điện làm đối trọng nên có thể dùng được cho các loại pallet.

Xe nâng điện gồm xe nâng điện tự động và xe nâng bán tự động

Xe nâng dầu

Xe nâng dầu sử dụng động cơ đốt trong để thực hiện vận chuyển và di chuyển hàng hóa. Xe chở được khối lượng hàng nặng có trọng tải lớn mà các loại xe khác không thể làm được.

Một số xe có trọng tải lớn ngoài vận chuyển hàng hóa ở nhà kho, xí nghiệp còn được dùng ở các cảng biển, bến tàu, phục vụ nâng hạ container.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về xe nâng hàng, doanh nghiệp có nhu cầu mua xe có thể tìm hiểu những thông tin trên để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Rate this post

Tin tức

Goldbell Equipment là nhà phân phối độc quyền cho Mitshubishi Forklift Trucks
Tập đoàn Mitsubishi Forklift Trucks (Nhật Bản) vừa công bố Công ty TNHH Goldbell Equipment Việt...
Khuyến mãi lớn nhất trong năm khi mua xe nâng
http://xenang-mitsubishi.com/tin-tuc/p20/c22/n398/Khuyen-mai-lon-nhat-trong-nam-khi-mua-xe-nang-Mitsubishi.html
Thông tin mới nhất về xe nâng giá tốt Hải Phòng
Trên thế giới có rất nhiều dòng xe nâng “ siêu khủng” đã và đang cạnh...
Thông tin hữu ích về xe nâng điện 2 tấn
Sự xuất hiện của các công cụ hỗ trợ vận chuyển, giúp đẩy mạnh tiến trình...
Một số Kinh nghiệm tham khảo giá xe nâng điện trước khi mua xe
Việc lựa chọn một chiếc xe nâng phù hợp với nhu cầu sử dụng đòi hỏi...
sp 1