Những điều lưu ý khi sử dụng ắc – quy xe nâng hàng

Tất nhiên là một người thợ sử dụng xe nâng nào cũng đều biết cách sử dụng xe nâng cơ bản. Nhưng ngoài ra có những điều lưu ý bạn cần biết ngay cả một người chuyên nghiệp cũng cần phải giắt túi làm lòng. Dưới đây là một số điều lưu ý khi sử dụng ắc quy xe nâng mà chúng tôi tập hợp được.

Lựa chọn máy sạc xe nâng phù hợp với ắc-quy

may sac ac quy xe nang hangMỗi ắc – quy tùy vào dung lượng của nó có những dòng sạc chuẩn riêng. Dung lượng bình ắc quy thông thường là từ 1/10 – 1/8. Biết được điều đó, ta sẽ có được sự lựa chọn máy sạc phù hợp với ắc-quy đang sử dụng.
Ví dụ đơn giản: Với bình ắc-quy có thông số kỹ thuật là 48V – 340Ah, thì người sử dụng nê
n chọn dòng sạc là từ 34A – 42A. Với những thông số như vậy thì máy sạc có dòng sạc ~40A là sử dụng tốt nhất cho loại ắc-quy này.

Sử dụng tải phù hợp với ắc – quy

Mỗi ắc-quy được thiết kế có thông số kỹ thuật để sử dụng phù hợp với công suất của thiết bị, do đó việc sử dụng tải không phù hợp (đặc biệt quá tải) sẽ làm giảm tuổi thọ ắc-quy đáng kể.

Kiểm tra cáp sạc (của bình ắc-quy và máy sạc)

Luôn kiểm tra dây và giắc cắm trước khi sạc cho xe nâng điện. Khi có dấu hiệu rạn nứt trên dây hoặc giắc cắm cần phải thay thế ngay.

>>>>>Giới thiệu sản phẩm: Xe nâng điện

ac quy xe nang hang

Luôn sạc đầy sau mỗi ca làm việc

Khi bình ắc quy ở trạng thái chưa sạc hoặc không sạc đầy thì không nên lưu trữ bình ắc-quy , (giữ trạng thái chưa sạc lâu), vì như vậy sẽ làm trơ các bản cực của ắc-quy (thành phần chính của ắc-quy) và làm giảm đáng kể tuổi thọ ắc-quy.

Ắc-quy khi sạc phải có hiện tượng sôihien tuong soi khi sac acquy xe nang hang

Đây là dấu hiệu cho thấy ắc-quy đang trong quá trình sạc đầy. Nếu cả quá trình sạc mà ắc-quy không có hiện tượng sôi dung dịch, như vậy dòng sạc ắc-quy chưa đủ, và cần kiểm tra lại máy sạc.

Châm nước cất thường xuyên vừa đủ

Khi châm nước cất bạn chú ý để nước phủ qua bề mặt bản cực trong mỗi cell. Trong mỗi cell luôn có vạch TOP (hoặc UPPER) định chuẩn lượng nước cần châm.

>>>>Giới thiệu sản phẩm: Xe nâng điện đứng lái 3 bánh

Sạc ắc-quy ở nơi thoáng khí

Nên sạc ắc-quy ở nơi thoáng khí vì trong quá trình sạc, ắc-quy sẽ sôi và sinh mùi khó chịu, nên khu vực sạc ắc-quy cần thông thoáng.

luu ý khi su dung ac quy xe nang hang

Luôn ghi lại lịch trình châm nước cất

Việc ghi lại lịch trình châm nước cất giúp nhà cung cấp nắm rõ và hỗ trợ tư vấn khi cần trong thời gian bảo hành. Điều này sẽ giúp sử dụng ắc-quy hiệu quả và lâu dài hơn.
Đây là dấu hiệu cho thấy ắc-quy đang trong quá trình sạc đầy. Nếu cả quá trình sạc mà ắc-quy không có hiện tượng sôi dung dịch, như vậy dòng sạc ắc-quy chưa đủ, và cần kiểm tra lại máy sạc.

>>>>Giới thiệu sản phẩm: Xe nâng điện đứng lái 4 bánh

Không sạc khi ắc-quy quá nóng hoặc quá lạnh

Khi vừa hoạt động liên tục xong, ắc-quy sẽ có hiện tượng nóng vì vậy, bạn nên để nguội hoặc giảm bớt nhiệt rồi mới sạc. Mỗi ắc-quy sản xuất ra đều có 1 vòng đời tuổi thọ nhất định (thông thường khoảng 1200 chu kỳ sạc đối với ắc-quy mới), nên việc sử dụng đúng cách và tuân thủ những quy tắc tối thiểu trên là cần thiết để sử dụng ắc-quy hiệu quả và đảm bảo tuổi thọ ắc-quy.

Trên đây là 10 điều lưu ý khi sử dụng ắc quy xe nâng hàng mà bất cứ ai cũng cần biết khi sử dụng xe nâng cho công việc của mình. Bạn cần nắm rõ quy tắc này để sử dụng xe được an toàn và hiệu quả nhất có thể.

Rate this post