Ồ ạt nhập ôtô tải nguyên chiếc

Trong nhiều ý kiến được gửi về Văn Phòng Chính phủ trước phiên họp báo thường kỳ chiều 1/4, có lo ngại của Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) về việc ôtô tải nhập khẩu nguyên chiếc đang tràn vào Việt Nam, gây bất lợi cho các doanh nghiệp nội.

Việc ôtô tải nhập khẩu nguyên chiếc đang tràn vào Việt Nam, gây bất lợi cho các doanh nghiệp nội địa.

ôtô-tải-nhập-khẩu-nguyên-chiếc

Lý giải điều này, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, lượng xe tải nguyên chiếc được nhập về đều là dòng xe có tải trọng lớn, đây là chủng loại mà hầu hết các doanh nghiệp trong nước chưa sản xuất, lắp ráp được.

Riêng đối với những khoản thuế phí, theo đại diện Chính phủ các Bộ liên quan đang tiến hành rà soát, đồng thời sẽ đề xuất cơ chế chính sách cụ thể, thúc đẩy sản xuất ngành ô tô trong nước.

Trước đó, VAMI đã có văn bản gửi tới các cơ quan chức năng bày tỏ việc xe tải nguyên chiếc được nhập khẩu với số lượng đột biến trong tháng đầu năm. Theo số liệu Tổng cục Hải quan, chỉ riêng trong tháng đầu năm gần 1.680 xe các loại từ Trung Quốc được thông quan, gấp 5,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, có 495 xe tải nguyên chiếc, gấp 1,9 lần cùng kỳ và chiếm 22,7% lượng ôtô tải nhập khẩu của cả nước.

Tham khảo thêm :

Theo VAMI tình trạng nói trên là do thuế suất thuế nhập khẩu nguyên chiếc xe tải và linh kiện về lắp ráp trong nước chưa phù hợp. Trong khi chi phí lắp ráp và thuế nhập khẩu đối với linh kiện ở mức 24%, thì thuế nhập khẩu ô tô tải nguyên chiếc từ 20 tấn trở lên chỉ còn 10-20%, thậm chí xe trên 45 tấn thuế suất còn 0%. Do vậy VAMI cho rằng dẫn đến sự cạnh tranh không công bằng giữa các doanh nghiệp kinh doanh xe tải nhập nguyên chiếc với đơn vị lắp ráp.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng 3 cả nước nhập khẩu thêm 8.000 ôtô nguyên chiếc các loại, tăng 3.000 xe so với tháng trước đó, nâng tổng lượng lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu trong quí một năm nay lên 23.000 xe, tăng 116,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng số tiền chi cho lượng xe nhập khẩu này lên đến 537 triệu USD.

website: http://xenangmitsubishi.com.vn

Ồ ạt nhập ôtô tải nguyên chiếc 3.43/5 (68.57%) 7 votes

Tin tức

Thông tin mới nhất về xe nâng giá rẻ Hải Phòng
Trên thế giới có rất nhiều dòng xe nâng “ siêu khủng” đã và đang cạnh...
Thông tin hữu ích về xe nâng điện 2 tấn
Sự xuất hiện của các công cụ hỗ trợ vận chuyển, giúp đẩy mạnh tiến trình...
Một số Kinh nghiệm tham khảo giá xe nâng điện trước khi mua xe
Việc lựa chọn một chiếc xe nâng phù hợp với nhu cầu sử dụng đòi hỏi...
Địa điểm cho thuê xe nâng điện giá rẻ nhất thị trường
Goldbell Equipment địa chỉ cho thuê nâng điện uy tín đem lại trải nghiệm tuyệt vời...
Dịch vụ sửa xe nâng siêu tốc tại Bình Dương.
Goldbell Equipment địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa xe nâng uy tín, chất lượng...
sp 1