Quy trình vận hành an toàn xe nâng

Xe nâng hàng đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến với nhiều ngành công nghiệp, thế nhưng sử dụng xe nâng như thế nào cho an toàn thì còn là vấn đề mới với nhiều người. Vậy bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn quy trình vận hành an toàn xe nâng.

Làm thế nào để có được quy trình vận hành an toàn xe nâng ?

Vấn đề an toàn lao động luôn được đề cao trong quá trình làm việc hơn nữa tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu như người lái xe không tuân thủ đúng quy trình lái xe an toàn.

Vậy để quy trình vận hành xe nâng được an toàn bạn phải tuân thủ kỹ và nghiêm ngặt hai quy trình sau để việc lái xe được đảm bảo không những cho chính bản thân người sử dụng mà còn đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

 

Trước khi đi vào quy trình vận hành an toàn cần phải kiểm tra các yếu tố sau:

Người lái xe phải được đào tạo đầy đủ về quy trình sử dụng xe và hiểu đầy đủ về thông số kỹ thuật để có thể điều khiển xe đúng cách. Hiểu rõ về trọng tải mà xe có thể nâng hạ được trong trọng lượng cho phép.

Trong mọi trường hợp lái xe phải làm chủ được chiếc xe nâng và luôn luôn cẩn thận kiểm tra xe kỹ lưỡng trước khi vận hành để tránh gặp phải sự cố hỏng hóc trong quá trình  điều khiển. Không vi phạm về kỹ thuật an toàn về thiết bị nâng hiện hành.

Yếu tố quan trọng trước khâu vận hành là các thiết bị máy móc cần được kiểm tra toàn bộ và định kỳ để biết về độ an toàn cũng như những bộ phận chưa đạt tiêu chuẩn cần phải thay sửa để có quá trình làm việc an toàn tránh gặp rủi do. Đặc biệt là không được nâng quá số lượng  cho phép và trước khi đi vào hoạt động nên tiến hành kiểm tra thử về mức độ hoạt động của máy. Đôi khi việc vận hành thử này không được diễn ra vì sự chủ quan nhưng chính việc vận hành thử này là một bước quan trọng không thể bỏ qua trong quy trình vận hành an toàn xe nâng để đảm bảo an toàn trong lao động.

Các quy tắc cần tuân thủ trong quá trình vận hành:

Khi cấp và dỡ vật liệu cần phải đảm bảo an toàn cho các phương tiện. Khi muốn dỡ vật liệu, hàng hóa người dỡ chỉ được phép đến gần khi hàng đã được hạ xuống độ cao không lớn hơn một mét tính từ mặt sàn chỗ đứng đến mép của xe nâng hàng. Không di chuyển tải khi khoảng cách từ tải tới các vật phía dưới nhỏ hơn 0.5 mét và không được dùng đầu trục để đẩy các thiết bị khác.

Người làm việc đều phải hiểu rõ các tín hiệu được đưa ra trong quy trình vận hành  an toàn  xe nâng. Tuân thủ đúng nguyên tắc trong quá trình làm việc không thò đầu hoặc tay, chân vào phạm vi chuyển động của Cabin. Nếu người làm việc muốn vào trong cabin trước hết phải báo hiệu cho người điều khiển cầu trục trong cabin biết. Khi được người điều khiển đồng ý thì mới được vào và đứng ở vị trí an toàn. Không thò đầu, tay chân ra ngoài

Đối việc nâng hạ thùng xe  để có được sự an toàn trong quy trình vận hành  hoạt động sẽ chỉ được diễn ra khi đảm bảo các yếu như người móc cáp đã đứng ở vị trí an toàn, các bộ phận của cầu trục không được để va đập vào phương tiện khác. Mọi hoạt động nếu muốn diễn ra cần phải được quan sát kỹ lưỡng đủ điều kiện mới được tiếp tục diễn ra.

Điều kiện để dùng cầu trục cấp tải vào toa xe là người đứng dưới đất phải đứng cách toa xe một khoảng nhất định để đảm bảo độ an toàn ít nhất là 3 mét.  Khi dỡ tải gàu xúc phải cao hơn mặt thành toa xe từ 0,3 đến 0,5 mét.

Trong quá trình làm việc cần có người giám sát để bao quát được toàn bộ công việc đang diễn ra, như vậy sẽ đảm bảo tiến độ công việc diễn ra tốt hơn và người quan sát có vai trò quan trọng bảo đảm được mọi hoạt động diễn ra cân bằng đúng tiến độ. Do vậy người giám sát cần tập trung và chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động.

Sử dụng xe nâng hàng sẽ rất hiệu quả  nếu như bạn tuân thủ đúng quy trình vận hành an toàn xe nâng. Và  trên đây là một số những quy tắc cần thiết mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Rất mong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn để có thêm thông tin, kinh nghiệm cần thiết trong quá trình hoạt động tránh được những vấn đề không mong muốn.

Quy trình vận hành an toàn xe nâng 5.00/5 (100.00%) 3 votes

Tin tức

Khuyến mãi lớn nhất trong năm khi mua xe nâng
http://xenang-mitsubishi.com/tin-tuc/p20/c22/n398/Khuyen-mai-lon-nhat-trong-nam-khi-mua-xe-nang-Mitsubishi.html
Thông tin mới nhất về xe nâng giá rẻ Hải Phòng
Trên thế giới có rất nhiều dòng xe nâng “ siêu khủng” đã và đang cạnh...
Thông tin hữu ích về xe nâng điện 2 tấn
Sự xuất hiện của các công cụ hỗ trợ vận chuyển, giúp đẩy mạnh tiến trình...
Một số Kinh nghiệm tham khảo giá xe nâng điện trước khi mua xe
Việc lựa chọn một chiếc xe nâng phù hợp với nhu cầu sử dụng đòi hỏi...
Địa điểm cho thuê xe nâng điện giá rẻ nhất thị trường
Goldbell Equipment địa chỉ cho thuê nâng điện uy tín đem lại trải nghiệm tuyệt vời...
sp 1