Tìm hiểu về cấu tạo xe nâng hàng và cách hoạt động của xe

Giống như các loại thiết bị máy móc, thiết bị nâng hạ khác xe nâng hàng cũng có cấu tạo và nguyên lý làm việc gần giống như vậy. Một khi hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe nâng hàng thì khi vận hành sẽ tối ưu hóa được công việc của người lái xe từ đó nâng cao tay nghề và mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Biết được tầm quan trọng trong việc tìm hiểu cấu tạo xe nâng hàng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ về cấu tạo xe và cách hoạt động của xe

Cấu tạo xe nâng hàng chạy động cơ đốt trong gồm 9 phần cơ bản:

1. Nĩa nâng, càng xe nâng (Fork)

thiet bi nang hang xe nang hangNĩa nâng hay còn được gọi là càng xe nâng. Bộ phận này gồm 2 phần chính là phần gắn vào giá nâng và phần nĩa dài. Khi bạn đi mua càng xe nâng người bán hàng sẽ hỏi bạn là khoảng cách giữa hai chốt gắn vào giá nâng là bao nhiêu? hoặc là nĩa nâng cũ là kiểu nào: Class 2, class 3 hay class 4?…Bởi mỗi loại xe nâng đều sở hữu nĩa nâng đạt tiêu chuẩn riêng! Chiều dài của nĩa nâng có rất nhiều loại: Từ 1 m đến 2m…người sử dụng cần biết rõ loại nĩa nâng của xe nâng hàng và chức năng của nó để phù hợp với công việc của mình.

2. Giá nâng hàng (Fork Carriage)gia nang hang xe nang hang

Giá nâng hàng được gắn với nĩa nâng (càng xe nâng) nhờ hệ thống xilanh nâng và xích tời mà di chuyển dọc theo khung nâng. Kích thước và độ dầy của xe nâng càng lớn thì Tải trọng nâng của xe càng lớn.
Giá nâng hàng gồm: Kết cấu thép và vòng bi, thường được chế tạo bằng loại thép dầy chịu được lực nâng hạ hàng hóa lớn, vòng bi gia công chính xác tuyệt đối để không bị sai lệch khi nâng hạ hàng.

>>>>>Giới thiệu sản phẩm: Xe nâng diesel

3. Khung nâng (Mast)khung anng xe nang hang

Khung nâng thông thường bao gồm loại 2 tầng hoặc loại 3 tầng khung lồng vào với nhau. Điều này sẽ giúp cho xe nâng hàng có thể nâng cao hơn. Các tầng được kết nối với nhau bằng hệ thống vòng bi trên ray.
Khung nâng thường chế tạo bằng loại thép cứng, giúp cho việc nâng hàng lên không bị cong, vênh.

4. Xilanh nâng (Lifting cylinder mast)Xilanh xe nang hang

Xilanh nâng hạ có cấu tạo thường 02 loại, xilanh nâng có lỗ rỗng ở bên trong Pitons và xi lanh không có lỗ rỗng Pitons. Xilanh có lỗ rỗng pitons bên trong được dùng cho xe nâng có lắp thêm bộ phận 3 xilanh hoặc 3 tầng nâng…
Tác dụng tạo ra lực nâng nhờ hệ thống truyền lực qua bộ phận xích kéo giá nâng hàng lên, do đó xilanh phải được thiết kế để đảm bảo độ cứng vững và đủ áp suất để thắng được trọng lượng của hàng hoá.

>>>>>Giới thiệu sản phẩm: Xe nâng động cơ xăng gas

5. Xilanh nghiêng

Xilanh nghiêng thường có kích thước ngắn hơn nhiều so với xi lanh nâng hạ. Xilanh nghiêng được thiết kế để nghiêng phần Khung nâng (Mast) về phía trước hoặc phía sau (6 độ ~ 12 độ). Giúp cho việc lấy hàng hóa dễ dàng hơn khi co ra và giúp hàng hóa không bị rơi ra ngoài khi co vào.

Xe nang hang

6. Hệ thống di chuyển phía trước

Gồm bánh di chuyển ( lốp ), hệ thống phanh hãm, hệ thống truyền động. Là một trong những phần quan trọng trong cấu tạo xe nâng hàng, do hệ thống này làm việc liên tục với cường độ cao.

Với xe nâng hàng thì hệ thống truyền động, chuyển động được thiết kế ở phía trước, không như các loại xe khác. Thường có cấu tạo đơn giản và dễ sửa chữa.

7.Thùng chứa nhiên liệu

Đối với những loại xe nâng động cơ xăng gas LPG thì có bình chứa nhiên liệu đặc chủng riêng. Những bình Gas này thường được chiết xuất từ các trạm xăng theo một quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn khi vận hành xe nâng hàng.

Thông thường với các loại xe nâng hàng diesel, xăng với có thùng dầu chứa nhiên liệu, thùng chứa này có cấu tạo đơn giản, được tính toán và thiết kế đủ cho xe hoạt động 24/24 giờ (thường từ 60 lít ~200 lít).

8. Hệ thống di chuyển phía sau (Steering driver)

Bao gồm lốp và xi lanh lái tổng thành được điều khiển bằng Vô lăng thông qua hệ thống thủy lực từ van chia hoặc trực tiếp từ bơm thủy lực xe nâng .
Lốp xe nâng có nhiều kích cỡ và chủng loại khác nhau, tùy thuộc từng loại xe nâng và tải trọng nâng.
Cấu tạo xe nâng hàng cũng giống như các loại máy móc thiết bị khác, bạn cần phải hiểu rõ nó để vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng tốt nhất và sử dụng chiếc xe nâng hàng hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về cấu tạo xe nâng hàng và cách hoạt động của xe 3.20/5 (64.00%) 5 votes

Tin tức

6 phụ kiện xe nâng với tác động hữu ích giảm thiểu tai nạn vận chuyển
Hệ thống 6 phụ kiện xe nâng của Mitsubishi xứng đáng được vinh danh là siêu...
3 lý do khiến bạn không thể từ chối đầu tư 1 chiếc xe nâng hàng
Ngày nay mỗi cá nhân, doanh nghiệp đã và đang gặp khó khăn trong vấn đề...
Tổng hợp những thông tin hữu ích về xe nâng bạn nên tìm hiểu
Tổng hợp các dòng xe ưu việt và lợi ích to lớn từ việc sử dụng...
Địa chỉ sửa xe nâng Hải Phòng chuyên nghiệp
Muốn xe nâng hoạt động tốt và hiệu quả bạn cần phải bảo dưỡng và sửa...
Xe nâng hàng Hải Phòng giá bao nhiêu?
Giá xe nâng Hải Phòng bao nhiêu? Là một trong những vấn đề được nhiều người...
sp 1