Vì sao bình xe nâng điện dễ hỏng và cách bảo quản

dangtam.act

Bình xe nâng điện là bộ phận quan trọng nhất của xe nâng chạy bằng điện. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra những hư hỏng không đáng có và làm giảm tuổi thọ của bình.

Vì sao bình xe nâng dễ hư hỏng

Sử dụng trong thời gian dài

Đây là nguyên nhân thường thấy dẫn đến bình xe nâng bị hỏng, tuy ở cấp độ nhẹ nhưng việc không chú ý sẽ khiến bạn phải thay acquy mới. Các dòng  xe nâng người chạy bằng điện thường được sử dụng nhiều trong các dịch vụ lắp đặt, tháo gỡ, song do mang tính thời vụ nên doanh nghiệp thường chọn phương án thuê xe, việc này sẽ gia tăng thời gian nghỉ ngơi của xe nên bình xe nâng sẽ có hiện tượng kết tủa Sulfat chief trong Placque. Do đó, dung lượng acquy sẽ giảm từ 30-40% công suất, dẫn đến hiệu quả làm việc của xe giảm.

Bình xe nâng điện bị lão hóa

Do xe đã sử dụng trong một thời gian dài, các tấm bản cực bị hao mòn do bột Premium chì tan dần và rời khỏi tấm cực, đọng thành lớp bùn nâu dưới đáy bình acquy. Dù bạn có sử dụng đúng chế độ hay bảo dưỡng tốt, nhưng nếu sử dụng trong thời gian lẫu cũng sẽ dẫn đến việc bình điện bị lão hóa. Ví dụ, bình điện có dung lượng 100Ah nạp dòng điện 14A  trong 8h, nay chỉ còn dung lượng 50 Ah nạp dòng 7A.

Công suất dòng điện giảm

Nếu không dùng bình đúng cách hoặc bình không còn đủ tính năng dẫn đến dung lượng bình giảm khoảng 50%. Ngoài ra, cực dương trên bình xuất hiện màu đen, cực âm xỉn màu và có dấu hiệu loang lổ, rỉ.

Bình điện bị phân hoại

Do không có chế độ bảo dưỡng bình điện xe nâng tốt, đến khi bình bị kiệt điện thì liên kết vật lý giữa các hạt chì Premium bị phá hoại, placque biến thành bột nhão và có thể xuất hiện tình trạng đảo cực đối với bình xe nâng.

Dấu hiệu nhận viết đó là điện áp đo dưới 1V/cell, dung lượng không đo dược và không sử dụng được. Lớp bung nâu lắng dưới đáy nhiều và đặc.

Một số cách bảo quản bình xe nâng điện.

Nạp acquy theo định kỳ 3 lần/tháng để duy trì dung lượng ổn định.

Kiểm tra dung dịch trong bình ở mức vừa đủ, đảm bảo nồng độ theo yêu cầu của nhà sản xuất. Kiểm tra bằng mắt màu dung dịch. Nếu là màu xanh nhạt thì là bình tốt, màu đỏ là bình đã yếu.

Nếu bình có dấu hiệu nứt, cần được kiểm tra hoặc thay mới

Chú ý đến cáp nối, thường xuyên làm sạch cọc bình. Nếu bình bị ướt chưa sử dụng không được tháo phần giấu ép bạc trên nắp để đảm bảo bình kín.

Đối với việc sử dụng xe nâng điện, cần sử dụng tải phù hợp bởi mỗi bình điện được thiết kế có các thông số kỹ thuật phù hợp với công suất của thiết bị, nếu chở khối lượng hàng hóa quá tải sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của bình.

Sử dụng máy sạc phù hợp để sạc bình, dòng sạc chuẩn cho mỗi loại thùy thuộc vào dung lượng bình, thường là 1/10-1/8. Sau khi sử dụng xe, cần sạc đầy để bảo quản, hạn chế để bình ở trạng thái chưa được sạc đầy.

Giữ gìn bình điện cẩn thận trong môi trường thoáng mát, khô ráo, tránh để dung dịch điện phân rò rỉ hay tràn ra ngoài.

Hi vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây, doanh nghiệp đã biết vì sao bình xe nâng điện dễ bị hư hỏng và có những lưu ý để bảo quản phù hợp.

Rate this post

Tin tức

Goldbell Equipment là nhà phân phối độc quyền cho Mitshubishi Forklift Trucks
Tập đoàn Mitsubishi Forklift Trucks (Nhật Bản) vừa công bố Công ty TNHH Goldbell Equipment Việt...
Khuyến mãi lớn nhất trong năm khi mua xe nâng
http://xenang-mitsubishi.com/tin-tuc/p20/c22/n398/Khuyen-mai-lon-nhat-trong-nam-khi-mua-xe-nang-Mitsubishi.html
Thông tin mới nhất về xe nâng giá tốt Hải Phòng
Trên thế giới có rất nhiều dòng xe nâng “ siêu khủng” đã và đang cạnh...
Thông tin hữu ích về xe nâng điện 2 tấn
Sự xuất hiện của các công cụ hỗ trợ vận chuyển, giúp đẩy mạnh tiến trình...
Một số Kinh nghiệm tham khảo giá xe nâng điện trước khi mua xe
Việc lựa chọn một chiếc xe nâng phù hợp với nhu cầu sử dụng đòi hỏi...
sp 1