Xe nâng hạ là gì và gồm những loại nào?

dangtam.act

Xe nâng hạ là xe để nâng, hạ và di chuyển hàng hóa, sử dụng trong các nhà kho, xí nghiệp, bãi vận chuyển. Vậy xe gồm có những loại nào?

Xe nâng hạ bằng tay

Là loại xe nâng thủ công, sử dụng sức tay người để điều khiển xe. Xe nâng tay có nhiều loại như xe nâng tay thấp, xe nâng tay cao. Mỗi loại đều được sử dụng tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp và điều kiện kinh tế.

Trong tải nâng và chiều cao nâng của xe ở mức trung bình, đơn giản và dễ sử dụng, ví dụ như xe từ 0.5 đến 1 tấn để nâng cao, xe 2.5 tấn để chi chuyển chứ không thể lên cao.

Xe nâng tay là loại xe có thiết bị nâng hạ đơn giản nhất với giá thành rẻ nhất.

Xe nâng tay thấp: có chiều cao nâng tối đa khoảng 200m, nâng pallet với khối lượng hàng hóa từ 2.5 tấn đến 5 tấn. Xe được dùng nhiều ở các trung tâm thương mại, siêu thị để nâng chuyển hàng hóa nhanh chóng. Còn tại các nhà xưởng, xe giúp đưa nguyên liệu đầu vào trong dây chuyền sản xuất giúp tăng năng suất lao động.

Xe nâng tay cao: Có chiều cao nâng tối đa lên tới 3.5m, với trọng tải nâng dưới 2.5 tấn. Xe có loại mặt bàn và loại càng nâng pallet. Xe thường dùng để nâng hạ hàng hóa, di chuyển trong kho, xếp hàng lên ô tô, container, nâng hạ được các loại pallet có kích thước khác nhau, tuy nhiên chỉ dùng được cho pallet một mặt và không có thanh giằng.

Xe sử dụng động cơ để nâng hạ

Động cơ được dùng cho xe đó là động cơ đốt trong với các nhiên liệu diesel, xăng, gas…Xe thường có trọng tải lớn, tần suất và chiều cao nâng tốt mà những loại xe khác không thể có được nên có thể nâng đỡ hàng hóa với khối lượng lớn.

Cấu tạo của xe có phần phức tạp, gồm động cơ, khung gầm, lốp xe, hệ thống xilanh, lọc dầu và hệ thống thủy lực nâng hạ hàng hóa.

Thông thường, các loại xe nâng dưới 5 tấn dùng cho các nhà máy xí nghiệp, còn các loại xe có tải trọng từ 10 tấn trở lên được dùng nhiều ở các cảng biến để phục vụ nâng hạ container có trọng tải lớn.

Xe nâng sử dụng động cơ bền, tiết kiệm nhiên liệu song khi xe hư hỏng hoặc thay thế thì chi phí rất đắt và cần có chế độ bảo dưỡng nghiêm ngặt.

Xe nâng hạ bằng điện

Xe còn gọi là xe nâng tự động, dùng bình điện để thay thế sức lao động con người trong vận chuyển hàng hóa.

Xe sử dụng điện để nâng hạ có 2 loại:

Xe nâng điện tự động hoàn toàn: Dùng điện để nâng và chở hàng hóa. Dòng điện sử dụng là AC hoặc DC tùy theo yêu cầu của xe hoặc nhu cầu của khách hàng. Xe có đối trọng nên có thể dùng được với tất cả các loại pallet. Xe dùng điện để nâng hạ và dùng tay để di chuyển

Xe nâng điện bán tự động: Xe có hệ thống càng dịch chuyển phù hợp với kích thước của pallet, nhưng không dùng được cho pallet 2 mặt và có thanh giằng ở dưới. Tuy nhiên, với những xe có chiều cao nâng từ 4.5m trở lên thường có dáng chân khuỳnh nên có khả năng dùng được cho pallet 2 mặt và pallet có thể lọt vào trong.

Đặc tính của xe nâng hạ

Trọng tâm xe thay đổi tùy vào khối lượng hàng hóa hoặc khi xe nâng cao. Hàng càng nâng cao thì trọng tâm càng lớn so với mặt đất làm cho độ ổn định kém đi tức là xe dễ bị lật nếu hàng cồng kềnh.

Theo kết cấu xe nâng, do phía sau có đối trọng, phía trước có hàng hóa nên trục bánh trước chính là tâm quay lật dọc của xe.

Khi xe hoạt động sẽ sinh ra sự cân bằng ổn định cho xe.

Như vậy, với những thông tin được chia sẻ ở trên, khách hàng đã có cái nhìn tổng quát nhất về xe nâng hạ và nắm bắt được một số thông tin quan trọng để quyết định có mua xe nâng hay không.

Rate this post

Tin tức

Goldbell Equipment là nhà phân phối độc quyền cho Mitshubishi Forklift Trucks
Tập đoàn Mitsubishi Forklift Trucks (Nhật Bản) vừa công bố Công ty TNHH Goldbell Equipment Việt...
Khuyến mãi lớn nhất trong năm khi mua xe nâng
http://xenang-mitsubishi.com/tin-tuc/p20/c22/n398/Khuyen-mai-lon-nhat-trong-nam-khi-mua-xe-nang-Mitsubishi.html
Thông tin mới nhất về xe nâng giá tốt Hải Phòng
Trên thế giới có rất nhiều dòng xe nâng “ siêu khủng” đã và đang cạnh...
Thông tin hữu ích về xe nâng điện 2 tấn
Sự xuất hiện của các công cụ hỗ trợ vận chuyển, giúp đẩy mạnh tiến trình...
Một số Kinh nghiệm tham khảo giá xe nâng điện trước khi mua xe
Việc lựa chọn một chiếc xe nâng phù hợp với nhu cầu sử dụng đòi hỏi...
sp 1