Mách bạn cách sử dụng lốp xe nâng hàng an toàn và hiệu quả

Để lốp xe có độ bền cao, phòng tránh được những sự cố trong quá trình vận hành, thì kỹ thuật sử dụng lốp xe nâng hàng là một công việc quan quan trọng mà bạn cần cân nhắc.

4 tiêu chí cụ thể sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn và sử dụng lốp xe nâng hàng đúng quy cách và phù hợp với từng loại xe nhất định.

mach-ban-cach-su-dung-lop-xe-nang-an-toan-va-hieu-qua

Mách bạn cách sử dụng lốp xe nâng hàng an toàn và hiệu quả

1. Duy trì đúng áp suất hơi bánh xe

Nên kiểm tra hơi sau 5000 km hoặc tốt nhất là định kỳ 2 lần 1 tháng. Nếu điều kiện địa hình không tốt (đèo, núi, đường sỏi đá) thì bạn nên kiểm tra hàng tuần để đảm bảo an toàn cho xe nâng hàng. Không nên dùng cùng loại lốp trên cùng một trục của xe, tức là các lốp có cùng kích thước, mã gai, của cùng một nhà sản xuất.

Ngày nay, nhiều người sử dụng khí Nitơ thay cho khí thường trong lốp xe nâng hàng để tiết kiệm nhiên liệu, vận hành xe êm ái hơn và độ bền của lốp cũng được cải thiện phần nào. Nitơ có phân tử lớn hơn phân tử khí oxy, do đó nếu bạn bơm bằng khí Nitơ thì lốp sẽ khó bị giảm áp suất hơn, khó thất thoát qua các lõ nhỏ trên lốp xe, giúp xe nâng của bạn chạy êm ái hơn, an toàn hơn, và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Một số cửa hàng sửa chữa không tốt có thể làm lốp xe nâng hàng của bạn giảm chất lượng. Thay vì dùng dầu bôi trơn tra vào lốp, họ lại dùng nước xà bông khiến không khí lớp xe nâng của bạn dễ dàng thẩm thấu ra ngoài hơn.

Vì vậy, bơm khí Nitơ vào lớp xe nâng sẽ giúp làm giảm phần nào áp suất trong lốp giúp nâng cao độ bền cho lớp và tiết kiệm xăng dầu hơn cho xe bạn.

2. Giới hạn tốc độ của lốp xe nâng hàng

gioi han toc do lop xe nang hang

Giới hạn tốc độ của lốp xe

Về mặt chuyên môn kỹ thuật, tốc độ giới hạn của lốp xe nâng cho biết điều kiện để lốp xe không bị hỏng, hao mòn khi chạy với tốc độ cao. Tức là nhiệt độ bản thân của lốp xe nâng hàng không trở nên quá cao và sức chịu tải cũng không quá lớn khi phải vào với tốc độ cao. Từ góc độ của người sử dụng, thì tiêu chuẩn này rất quan trọng và kỹ lưỡng vì lựa chọn một lốp xe có thông số kỹ thuật phù hợp sẽ tránh trường hợp nhiệt tích tụ trong lốp gây nên phá hoại dẫn đến bất ngờ nổ lốp xe.

3. Thiết diện ngang

Nếu chọn lốp xe nâng hàng có thiết diện ngang lớn hơn sẽ tiếp xúc với mặt đất nhiều hơn, xe nâng sẽ chạy ổn định chịu được trọng tải lớn nhưng tay lái sẽ nặng và sẽ gây khó khăn cho việc điều khiển

Thiết diện lớn cũng tạo ra ma sát lớn, do đó tác động tới khả năng khí động học làm xe nâng tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn. Nếu lốp xe nâng thiết diện ngang nhỏ có phần tiếp xúc với địa hình ít hơn nên tay lái nhẹ nhàng dễ điều khiển hơn xe sẽ tiết kiệm được nhiên liệu.

4. Kích cỡ của lốp xe

Khi mua lốp xe nâng bạn cần biết xe mình thuộc dòng nào, hãng nào để chọn kích cỡ của lốp xe nâng hàng cho phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của xe. Lốp nên sát với bề rộng lốp nguyên bản ban đầu.

Sử dụng lốp xe nâng hàng có đường kính lớn hơn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận của hệ thống treo. Nếu sử dụng loại lốp xe nhỏ hơn sẽ không đủ chịu tải trọng và làm giảm độ bám đường, khiến hệ thống phanh chống bó cứng (ABS) hoạt động kém hiệu quả.

5. Tỷ lệ giữa độ cao thành lốp với độ rộng của lốp

Lốp có tỷ lệ này nhỏ cho cảm giác lái chuẩn xác hơn nhẹ nhàng hơn, nhưng làm giảm độ êm khi xe đi vào đường nhiều ổ gà. Trường hợp duy nhất nên thay đổi tỷ lệ này là vào mùa đông ở xứ lạnh. Sử dụng lốp có tỷ lệ thành lốp cao hơn sẽ giúp xe chạy êm hơn vào mùa đông.

Tham khảo thêm:

Review những xe nâng hàng phổ biến hiện nay

Trình tự sửa chữa và bảo dưỡng xe nâng hàng theo từng giai đoạn

_______________________________

Liên hệ mua xe nâng hàng và tư vấn sử dụng:

Japanese: Mr Yogo Shimono – 0949 431 299
English: Ms Hoa – 0913 383 767
Hà Nội: Mr Long 0914.935.399 – 0968.552.733
HCM: 0915.675.989 – Email: long@goldbell.com.vn

Rate this post